Blog

10/07/2023

DIY โต๊ะทำงานไม้อเนกประสงค์แบบ Festool ประหยัดไปเกินครึ่ง

สวัสดีครับ Blog นี้ผมตั้งใจเขียนพร้อมวิดีโอประกอบที่จะอัพโหลดลงช่อง Youtube หลังจากที่ตัวเองมีความฝันอีกหนึ่งอย่างเมื่อนานมากแล้วกับการสร้าง workshop สำหรับทำงานไม้ งาน DIY งานออกแบบของตัวเองต่างๆ ซึ่งตอนนี้หลายๆอย่างเริ่มเป็นรูปร่าง เข้าที่เข้าทางมากแล้ว ถึงเวลาที่จะแบ่งปันไอเดีย ประสบการณ์จากการได้ลงมือทำ ลองผิดลองถูกให้กับผู้ที่สนใจครับ พูดถึงโต๊ะทำงานงานไม้ แน่นอนว่าจะต้องเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญลำดับต้นๆ ของคนที่เริ่มคิดอยากมี workshop เป็นของตัวเองครับ การทำงานของเราจะอยู่ในท่าทางที่เหมาะสม ถนัดไม้ ถนัดมือปลอดภัยมากขึ้น ผมหาช้อมูลในโลกออนไลน์อยู่พักใหญ่จนมาติดตาและได้รู้จักกับโต๊ะทำงานอเนกประสงค์ของ Festool ครับ […]
11/04/2023

แต่งห้องเช่าแคบให้เป็นสัดส่วนด้วยงานเหล็กดัด

สวัสดีครับ งานนี้เป็นงานอัพเดต งานตกแต่งห้องเช่าห้องที่ 2 แล้ว ต่อจากงานแต่งห้องเช่าห้องแรก ใครที่พลาดไปสามารถย้อนไปดูรายละเอียดต่างๆ ทั้ง การแบ่งสัดส่วน ภาพพื้นที่ก่อนการรีโนเวตจาก Blog ก่อนหน้านี้ได้เลยครับ คลิกที่ลิ้งค์ได้เลย สำหรับห้องนี้ concept ในการออกแบบพยายามจะดึงอารมณ์วัฒนะรรมการออกแบบคล้ายของญี่ปุ่นคือการนั่งพื้นปูเสื่อในบ้าน โดยยกพื้นขึ้นคล้ายชานบ้านของไทยเหมือนกันจะคิดอย่างนั้นก็ได้ โดยเหมือนเดิมคือแบ่งพื้นที่เป็น ส่วนนั่งเล่น 50/50 กับส่วนที่นอน โดยมีฉากกั้นเหล็กดัดเป็นตัวแบ่งสัดส่วนครับ งานหลักๆจะเป็นการยกพื้นตีโครงเพื่อยกพื้นให้กลายเป็นทั้งที่นั่งเล่นและที่นอนครับ ผมเลือกใช้เหล็กกล่องทำเป็นโครงสร้างยกพื้นจากพื้นปูนขัดมัน จากนั้นปิดทับด้วยไม้ยางพาราประสาน ครับ […]
01/02/2023

The kinu hand coffee grinder be powered by motor

Changed the hand crank grinder to run on electricity I’ve been considering this project for a while now. and spent about eight months testing this project […]
11/02/2021

ไอเดียแต่งห้องเช่าแคบให้สวยปัง ด้วยฉากกั้นห้องเหล็กดัด

สวัสดีครับ เมื่อปี 2017 ผมได้มีโอกาสปรับปรุงห้องเช่าเก่าที่ยายผมปล่อยให้เช่ารายเดือนราคาถูก ซึงอยู่บริเวณด้านหลังworkshop ผมนี่เอง จากนั้นนำมาปล่อยให้เช่ารายวัน โดยเจาะกลุ่มไปที่นักท่องเที่ยวต่างชาติครับ เรื่องราวและหน้าตาจะเป็นอย่างไร มาติดตามไปพร้อมๆกันเลยนะครับ สำรวจห้อง หลังจากที่ทำการสำรวจพื้นที่แล้ว ตัวห้องเช่ามีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 21 ตร.ม. มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมพื้นผ้า กว้าง 3 ม. ยาว 7 ม. เหมือนห้องเช่าราคาถูกทั่วไปแหละครับที่มีลักษณเป็นห้องยาวๆ และมีห้องน้ำในตัว ครับ ส่วนแนวคิดในการออกแบบพื้นที่คือพยายามจัดพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนแต่ไม่อึดอัด […]